Phân loại, quy tắc để lựa chọn dầu máy nén khí?

Mỗi dòng máy nén không khí đều có những đặc điểm riêng, cho nên chất lượng bôi trơn cũng có sự khác biệt. Vậy dầu máy nén khí là gì? Nên sử dụng loại dầu nhớt nào? Cách chọn dầu nhớt máy nén khí để bảo vệ động cơ tối ưu nhất,… tất cả sẽ được Rymax tổng hợp ở bài viết sau đây.

Dầu nhớt máy nén khí là gì?

Chúng ta hẳn đã không còn xa lạ gì với dầu nhớt nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu và biết đến dầu máy nén khí. Là loại dầu dùng để bôi trơn, làm mát cho động cơ máy bơm không khí trục vít, dầu nhờn dùng cho máy móc hiện nay đa phần là dầu thượng phẩm với sự kết hợp giữa dầu gốc, dầu nhờn tổng hợp cùng các phụ gia.

  • Cụ thể dầu gốc là loại dầu thu được trong quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các phương pháp xử lý vật lý và hóa học. Dầu gốc lại gồm nhiều loại là dầu gốc khoáng, cặn mazut, cặn gudron,..
  • Các phụ gia: trong dầu nhớt máy nén khí không thể thiếu các phụ gia như tăng chỉ số độ nhớt, chống oxy hóa, ức chế ăn mòn, ức chế han gỉ, phụ gia ức chế tạo bọt, giảm độ đông đặc,…

Chức năng của các loại dầu nhớt máy nén khí

Dầu nhớt máy nén khí là loại dung dịch chuyên dụng dành cho thiết bị nén khí, với các thành phần có đặc tính phù hợp đối với yêu cầu sử dụng. Chức năng của các loại nhớt này là dùng để bôi trơn, làm sạch, làm mát và chống mài mòn đối với các cụm vòng bị khi phải hoạt động với tốc độ cao.

Vai trò của dầu trong máy nén không khí

Tốc độ quay của vòng bi có thể lên tới 8000 vòng/phút, do đó lượng nhiệt sản sinh ra là rất lớn. Nếu như không triệt tiêu lượng nhiệt này, cũng như không làm giảm độ ma sát sẽ khiến cho cụm vòng bi của máy nén khí bị lệch dẫn đến hư hỏng.

Không chỉ vậy, dầu máy nén khí trục vít còn có tác dụng giúp làm kín khe hở giữa 2 trục vít, từ đó làm tăng khả năng nén khí hơn. Dầu nhờn máy nén khí còn giúp ngăn chặn tối đa sự han gỉ, ăn mòn của các bộ phận, chi tiết ở bên trong máy bơm hơi khí nén, đảm bảo cho thiết bị này vận hành và hoạt động hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại dầu chính bao gồm: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp:

– Dầu gốc khoáng: là loại dầu được chế từ nguồn gốc là dầu thô hay còn gọi là dầu mỏ với công nghệ sản xuất đơn giản, giá thành rẻ. Sau khi tách các thành phần không mong muốn, dầu này sẽ được trộn với lẫn với các chất phụ gia để đạt tạo được dầu nhớt đúng theo yêu cầu.

– Dầu tổng hợp: là loại dầu được tạo ra từ các phản ứng hóa học bởi những hợp chất ban đầu. Chính vì vậy mà nó có những tính chất được định ra từ trước. Chúng mang những tính chất tốt nhất của dầu khoáng kết hợp cùng các tính chất khác đặc trưng như là: không hòa tan lẫn trong nước,không cháy,…

Ưu điểm của dầu tổng hợp là khoảng nhiệt độ hoạt động lớn từ -55°C đến 320°C, có nhiệt độ đông đặc thấp, độ bền nhiệt lớn, chỉ số độ nhớt cao,…

Phân loại dầu nhớt cho máy nén khí

Cách lựa chọn dầu máy đối với từng loại máy nén khí

Dầu bôi trơn dùng lâu phải thay vì sao? Đây là nghi vấn của không ít người dùng. Nguyên nhân phải thay dầu định kỳ là do sau một thời gian sử dụng, dầu bị biến chất, các chất phụ gia bị tiêu biến, dầu quá lỏng, đen,… làm ảnh hưởng tới chất lượng máy cũng như quá trình vận hành. Do đó, chúng ta cần lựa chọn dầu phù hợp để có được thời gian sử dụng cao nhất. Lựa chọn các cấp độ nhớt ISO VG thường được phụ thuộc vào: Khuyến cáo của nhà sản xuất, loại máy nén khí mà bạn đang sử dụng, cũng như điều kiện vận hành của chúng.

Đối với từng loại máy sẽ có những cấp độ nhớt khác nhau. Cụ thể như:

Máy nén khí Piston: phù hợp với cấp độ ISO VG điển hình là 100 – 150. Bởi dòng máy này luôn phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao.

– Máy nén khí trục vít loại khô: là loại máy cung cấp không khí sạch, hoạt động với mức áp suất trung bình, nên bạn nên sử dụng dầu bôi trơn gốc khoáng ISO VG như: 32, 46, 68, giúp đảm bảo khả năng chống mài mòn tốt.

– Máy nén khí trục vít ngập dầu: đây là loại vô cùng phổ biến, bạn nên lựa chọn các cấp độ nhớt ISO VG như: 32, 46, 68, chọn loại dầu gốc khoáng hoặc tổng hợp dựa vào từng hoạt động của máy nén.

– Máy nén khí ly tâm: đây là loại máy hoạt động ở tốc độ cao, cho nên độ nhớt chính xác ISO VG 32 là phù hợp.

Cách lựa chọn dầu nhớt máy phù hợp

– Máy nén khí kiểu cánh gạt: loại này hoạt động ở mức áp suất thấp, cho nên cấp độ nhớt khuyến nghị là ISO VG 100.

Dầu nhớt nhập khẩu cao cấp RYMAX xuất xứ từ Hà Lan cũng có các sản phẩm Boreas 32, Boreas 46, Boreas 68, Boreas 100– Dầu khí nén đáp ứng hoàn toàn đầy đủ các tiêu chí từ nhà sản xuất.

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt RYMAX Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

⦁ Hỗ trợ tư vấn và training về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy khi khách hàng có yêu cầu.

⦁ Tiến hành test mẫu dầu nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Hãy gọi Rymax để bạn được phục vụ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *