PHƯƠNG PHÁP NÀO GIÚP TỐI ƯU THỜI GIAN THAY NHỚT XE TẢI?

Cách đây 6 thập kỷ, việc thay nhớt cho động cơ xe tải, phải được thực hiện liên tục cứ sau mỗi 800 – 1.000 km.

Ngày nay, khi cấu tạo động cơ tiên tiến hơn, sử dụng nhiên liệu sạch hơn, công nghệ lọc và xử lý khí thải cao cấp hơn, dầu nhớt có chất lượng cao hơn, giúp khoảng thời gian thay dầu kéo dài đến 100.000 km.

Các nghiên cứu cho thấy, khoản thời gian mà dầu bắt đầu tiêu hao là từ 35.000 km và dù xe tải có cách vận hành khác nhau, ở các điều kiện môi trường khác nhau, nhưng các yếu tố đó vẫn không được quan tâm để điều chỉnh tiêu chuẩn thay dầu. Ví dụ, hai chiếc xe được sản xuất giống nhau có thể có tuổi thọ dầu khác nhau; một chiếc đạt gần 80.000 km, trong khi chiếc kia có thể phải thay dầu mới dủ mới ở 25.000 km. Sự khác biệt về thời gian của tuổi thọ dầu động cơ có thể được xem xét ở ba điểm quan trọng:

  1. Cấu tạo thiết kế của động cơ, năm sản xuất và điều kiện hoạt động. Đặc điểm thiết kế động cơ, điều kiện vận hành trong môi trường ô nhiễm và nhiều yếu tố ngoại cảnh khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của dầu nhớt.
  2. Cách lái và điều kiện địa hình khi lái xe – xe tải được lái ở đâu và lái như thế nào? 41% các chuyên gia bôi trơn đồng ý việc lái xe ở đâu và cách lái là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ của dầu động cơ.
  3. Đặc tính kỹ thuật, chất lượng và tỷ lệ phối trộn phụ gia của dầu động cơ.

Thời điểm tối ưu để thay dầu động cơ là khi chất lượng dầu suy giảm đáng kể, gây hao hụt nhiều (nhiên liệu, thời gian, chi phí) trong quá trình sử dụng. Nếu không thay dầu thì rất dễ gặp những sự cố khó khắc phục. Ví dụ, tác hại trong thời gian ngắn là gây ra mất hiệu suất sử dụng (hao) nhiên liệu cho đến khi thay dầu động cơ mới. Tác hại về lâu dài gây ra hư hỏng vĩnh viễn của các bộ phận bên trong động cơ, điều này sẽ làm tốn chi phí liên quan đến sửa chữa, thời gian chết.

Rất khó để đưa ra con số chính xác của thời điểm thay dầu động cơ. Mỗi phân khúc xe tải sẽ có những khuyến nghị về số km và thời gian thay dầu nhớt tương ứng. Nên đáp án cho thời gian thay dầu tốt nhất là kinh nghiệm của tài xế, để tự mình định hình những quy tắt, có thể dựa theo cảm biến dầu, phân tích chất lượng dầu trong thời gian sử dụng và tuân theo lịch bảo dưỡng. Ngoài ra thương hiệu Rymax cũng có dòng sản phẩm Endurox LD SAE 10W/40 chuyên dùng cho xe tải với Thời gian khuyến nghị thay nhớt lên đến: 20.000 – 25.000 Km

Tuổi thọ của dầu động cơ rất quan trọng đối với “sức khỏe” của động cơ và toàn bộ chiếc xe. Việc thay dầu nhớt định kỳ sẽ giúp động cơ hoạt động trơn tru, làm mát các chi tiết máy, loại bỏ muội than, bôi trơn tốt và chống mài mòn động cơ từ đó tránh được những hư hỏng không đáng có xảy ra.

Khi động cơ hoạt động, dầu sẽ được bơm để luân chuyển khắp động cơ để bôi trơn và làm kín, bảo vệ chống mài mòn, giúp duy trì nhiệt độ vận hành lý tưởng, làm sạch tro muội, kích hoạt tính năng ức chế ăn mòn. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn loại dầu động cơ chất lượng cao, để thiết bị của bạn được bảo vệ tốt hơn và chi phí bảo dưỡng giảm xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *