Dầu thủy lực có dẫn điện hay không?

Dầu thủy lực bôi trơn nằm trong máy nén do đó dầu tham gia vòng tuần hoàn môi.

Dầu bôi trơn nằm trong máy nén do đó dầu tham gia vào vòng tuần hoàn môi chất lạnh, đi qua tất cả các thiết bị chính và phụ của hệ thống. Chính vì vậy dầu nhớt lạnh công nghiệp có các yêu cầu rất khắc khe:

– Có đặc tính chống mài mòn và giảm ma sát bề mặt tốt.

– Có độ nhớt thích hợp đảm bảo bôi trơn các chi tiết;

– Có độ tinh khiết cao, không chứa các thành phần có hại đối với hệ thống lạnh như ẩm, axit, lưu huỳnh, không được hút ẩm.

– Nhiệt độ bốc cháy phải cao, cao hơn nhiều so với nhiệt độ cuối quá trình nén.

– Nhiệt độ đông đặc phải thấp, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ sau tiết lưu và ở dàn bay hơi.

– Nhiệt độ lưu động phải thấp hơn nhiệt độ bay hơi để đảm bảo tuần hoàn trong hệ thống và có thể hồi dầu dễ dàng về máy nén(nếu dầu hòa tan hoàn toàn vào môi chất lạnh, việc tuần hoàn dầu càng dễ dàng)

– Không tạo lớp trở nhiệt trên bề mặt trao đổi nhiệt trong trường hợp này dầu phải tan hoàn toàn vào môi chất.

– Không làm giảm nhiệt độ bay hơi, qua đó làm giảm năng suất lạnh, trong trường hợp này dầu không được hòa tan vào môi chất lạnh.

– Không dẫn điệncó độ cách điện cao cả ở pha hơi và pha lỏng đặc biệt khi sử dụng cho hệ thống lạnh kín và nửa kín.

– Không gây cháy, nổ.

– Không phân hủy trong phạm vi nhiệt độ vận hành (thường từ -600C đến 150 0C, đặc biệt cho máy lạnh ghép tầng đến -800C thậm chí -1100C)

– Không được phản ứng với môi chất lạnh, với các vật liệu chế tạo máy vô cơ và hữu cơ, dây điện, sơn cách điện dây quấn động cơ, với cả vật liệu hút ẩm khiến hình thành các chất có hại trong hệ thống lạnh, nhất là có hại cho động cơ và máy nén.

– Tuổi thọ phải cao và bền vững, đặc biệt trong hệ thống lạnh kín, có thể làm việc liên tục 20 đến 25 năm ngang với tuổi thọ của lốc tủ lạnh.

– Không độc hại.

– Hàm lượng sáp trong dầu phải thấp vì sự tách sáp khỏi hỗn hợp dầu và gas lạnh có thể làm tắc lỗ thoát các van, đặc biệt van tiết lưu.

– Cần phải có tính ổn định nhiệt cao, không bị cháy sém và đóng xỉ than vào các vị trí có nhiệt độ cao, đặc biệt lá van đẩy và cửa đẩy của máy nén.

– Cần phải bền hóa học cao, không phản ứng với gas lạnh, ẩm trong hệ thống làm hình thành các dạng bùn, axit gây ăn mòn vật liệu chế tạo máy nén và hệ thống lạnh…

– Nhiệt độ lưu động thấp, đảm bảo vẫn lưu động được không bị đông đặc ở nhiệt độ thấp nhất trong dàn lạnh, đảm bảo sự tuần hoàn dầu trong hệ thống.

– Có nhiệt độ tốt cả ở nhiệt độ cao khi máy nén làm việc và đảm bảo lưu động tốt ở dạng lỏng trong dàn bay hơi khi nhiệt độ thấp.

Sản phẩm thường được phân chia dựa vào độ nhớt cụ thể như sau:

  1. Thủy lực 32
  2. Thủy lực 46
  3. Thủy lực 68

Dầu xả từ máy ra phải sạch và trong. Dầu bị biến màu là dầu đã bị nhiễm bẩn, khi đó phải thay phin lọc dầu để dầu mới nạp và giữ được độ trong sạch.

Một cách nhận biết khác mùi hay dầu lạnh xả ra từ máy thường có tính axit cao, có thể ăn mòn da tay.

Kết luận:

Đáp án cho câu hỏi Dầu thủy lực có dẫn điện hay không? Là KHÔNG nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *