Tiêu chuẩn đánh giá Dầu Hộp Số?

Việc chọn dầu phù hợp để thay định kỳ cho xe nhận được sự quan tâm đặc biệt của tất cả các bác tài nhằm đảm bảo cho xe có thể vận hành một cách tốt nhất và an toàn nhất. Với sự phát triển của thị trường dầu nhớt hiện nay, để nhận định dầu hộp số loại này có tốt, có phù hợp hay không? Không phải ai cũng có thể tự mình đưa ra được kết luận đó. Hiểu được điều đó, hôm nay, Rymax Việt Nam sẽ chia sẻ về 2 tiêu chuẩn mà dầu hộp số tốt nhất định phải có.

2 Tiêu chuẩn đánh giá dầu hộp số

Xét về phương diện kỹ thuật, 2 tiêu chuẩn để đánh giá dầu hộp số đó là độ nhớt và tính năng vận hành.

Độ nhớt

Độ nhớt là tính chất đặc hay loãng của dầu, có ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất chuyển động của dầu. Độ nhớt cửa dầu hộp số được quy định theo tiêu chuẩn SAE J300 của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Mỹ. Theo tiêu chuẩn này, nhớt được phân ra làm 2 loại: đơn cấp và đa cấp.

Nhớt đơn cấp là loại dầu thích hợp sử dụng trong một điều kiện nhiệt độ nhất định. Bao gồm nhớt sử dụng nhiệt độ thấp và sử dụng ở nhiệt độ cao. Nhớt sử dụng ở nhiệt độ thấp có độ nhớt loãng giúp động cơ dễ khởi động trong mùa đông (kí hiệu: SAE 5W, SAE 10W, SAE 15W). Nhớt sử dụng ở nhiệt độ cao có độ nhớt đặc hơn tăng khả năng chống mài mòn cho động cơ vào mùa hè (kí hiệu: SAE 30, SAE 40, SAE 50)

Nhớt đa cấp là loại dầu sử dụng được ở mọi điều kiện nhiệt độ. Có thể duy trì bảo vệ động cơ ở nhiệt độ cao cũng như hỗ trợ động cơ khởi động nhanh ở nhiệt độ thấp. Kí hiệu: SAE 5W-30, SAE 10W-40, SAE 15W-40.

Hiện nay, dầu hộp số được nhiều người ưa dùng. Tuy nhiên, lựa chọn dầu có độ nhớt ra sao sẽ tùy thuộc vào khuyến cáo của nhà sản xuất, cũng như điều kiện thời tiết nơi sử dụng xe. Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định cho bản thân mình nhé.

Tính năng vận hành

Tính năng vận hành là tiêu chuẩn đánh giá sự phù hợp của loại dầu hộp số đối với thiết kế và điều kiện hoạt động của động cơ. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn đánh giá tính năng vận hành của dầu được chấp nhận rộng rãi là tiêu chuẩn API của Viện Dầu khí Hoa Kỳ.

Theo đó, API phân loại cấp tính năng “S” (Service) chỉ dầu dành cho động cơ xăng. Cấp tính năng “C” (Commercial) chỉ dầu dành cho động cơ diesel. Phẩm cấp được phân loại tăng dần theo thứ tự chữ cái đứng sau chữ S và C.

Cấp tính năng API của dầu nhớt động cơ xăng gồm có API SA, SB, SC, SD, SE, SF, SG, SH, SJ, SL, SM, SN. Với các động cơ ô tô hiện đại, dầu hộp số yêu cầu phải từ cấp API SJ trở lên. Tương tự như vậy, dầu nhớt động cơ diesel được phân thành các cấp API từ CC cho đến CJ (API CF, CG, CH, CJ), CJ-4 là cấp cao nhất hiện nay dành cho động cơ 4 thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *