Khi chọn dầu nhớt máy nén khí cần đáp ứng những yêu cầu gì ?

Việc chọn được loại dầu nhớt máy nén khí piston hay nhớt máy nén khí trục vít phù hợp sẽ giúp cho thiết bị này có thể vận hành và làm việc với công suất cao. Để chọn được loại dầu phù hợp, người dùng cần chú ý tới những yếu tố sau đây:

Độ nhớt của dầu máy

Người dùng nên lựa chọn loại nhớt có độ nhớt sao cho tương thích với những yêu cầu mà nhà sản xuất đã khuyến nghị trên các thông số của máy. Trong đó, độ nhớt ISO mà các chuyên gia đề nghị thường là 68, 100, 150 hoặc 200 vì còn tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh.

Hiện nay, dầu máy nén khí 46 chính là độ nhớt thông dụng thường được sử dụng nhất. Đối với từng loại máy, người dùng sẽ có những loại nhớt sao cho đảm bảo phù hợp nhất.

Chú ý độ nhớt khi thay dầu cho sản phẩm nén khí

Nhiệt độ máy hoạt động

Nhiệt độ hoạt động bên trong đối với máy nén khí piston thường cao hơn nhiều so với máy nén trục vít, cho nên với dầu máy nén khí piston bạn cần lựa chọn loại nhớt có khả năng chịu và giải nhiệt cao hơn so với máy nén trục vít.

Yếu tố tiêu hao dầu khi sử dụng

Mỗi loại máy thường có cấu tạo khác nhau, cho nên lượng dầu bị thất thoát khi sử dụng của các loại máy này cũng không giống nhau. Máy nén piston thường dễ bị mài mòn hơn khi sử dụng, khiến dầu bị thất thoát, từ đó ảnh hưởng tới hiệu năng làm việc của máy.

Trong khi với máy nén khí trục vít, nhờ khoảng cách giữa khe giữa của 2 trục vít và đỉnh răng rất nhỏ nên, cho nên ít bị ăn mòn hơn so với máy piston. Do đó, mà loại dầu dành cho máy piston phải có khả năng chống mài mòn cao để có thể làm giảm được lượng dầu tiêu hao.

Yếu tố môi trường

Nhiệt độ môi trường cũng là yếu ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn nhớt hiện nay. Nhiệt độ môi trường cao sẽ làm ảnh hưởng tới công suất nén khí của máy. Do đó, loại dầu phù hợp là loại được pha chế từ dầu gốc, đảm bảo độ tinh lọc cao, chỉ số độ nhớt lớn mới có thể đảm bảo được khả năng làm việc của máy. 

Môi trường ảnh hưởng lớn tới chỉ số độ nhớt

Những chú ý khi chọn dầu cho máy nén khí

Để giúp máy bơm khí piston hoạt động tăng năng suất thì khi thì chúng ta cần lựa chọn dầu đáp ứng được các yếu tố sau:

– Chất lượng dầu phải tốt, sản xuất chính hãng, có tuổi thọ dài lâu và cho hiệu suất cao trong quá trình sử dụng.

– Dầu có độ nhớt phù hợp với máy, không gây đóng cáu cặn trong bình chứa dầu cúng như đường xả và bình chứa khí nén của máy.

– Chức năng chống gỉ sét của dầu tốt, chống ăn mòn các bộ phận nhằm giúp máy bơm hơi luôn hoạt động bền bỉ, ít phát sinh sự cố hỏng hóc không mong muốn.

– Dầu máy nén khí được chọn phải đảm bảo có độ bay hơi thấp và không tạo bọt trong quá trình sử dụng.

Dầu dùng cho máy nén khí có chứa phụ gia tách nước nhằm giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa hiệu quả; đồng thời hỗ trợ vấn đề xả nước ngưng ở máy nén một cách tốt nhất.

Chu kỳ thay dầu máy nén khí mini, công nghiệp

Để giúp máy nén hoạt động hiệu quả, tăng năng suất và kéo tuổi thọ, bên cạnh lựa chọn loại dầu thích hợp thì người dùng cần chú ý thay dầu định kỳ, đúng thời gian quy định từ nhà sản xuất. 

Cách thay dầu nhớt máy nén khí piston hay châm nhớt cho máy bơm hơi không quá phức tạp. Cho nên chỉ cần được hướng dẫn bạn có thể thực hiện tại nhà mà không cần nhờ thợ sửa chữa.

Khi nào nên thực hiện thay dầu cho máy nén khí?

Theo đó, sau 100 giờ sử dụng máy đầu tiên thì bạn nên thay dầu nhớt một lần. Và cứ 1000 giờ thì bạn thực hiện cho những lần tiếp theo. Nhưng thời gian này có thể thay đổi vì còn phụ thuộc lớn vào chất lượng môi trường làm việc của hệ thống nén khí. 

Với những máy phải vận hành trong điều kiện môi trường có nền nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, thì tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ hàng tuần để kịp thời theo dõi và, thay nhớt máy nén khí kịp thời.

Khi xuất hiện hiện tượng máy nén khí chảy dầu, người dùng cần chú ý để nhanh chóng xử lý tình trạng này.

Dầu nhớt nhập khẩu cao cấp RYMAX xuất xứ từ Hà Lan cũng có các sản phẩm Boreas 32, Boreas 46, Boreas 68, Boreas 100– Dầu khí nén đáp ứng hoàn toàn đầy đủ các tiêu chí từ nhà sản xuất.

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt RYMAX Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

⦁ Hỗ trợ tư vấn và training về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy khi khách hàng có yêu cầu.

⦁ Tiến hành test mẫu dầu nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Hãy gọi Rymax để bạn được phục vụ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *