Điểm nhỏ giọt (dropping point) của mỡ bôi trơn là gì?

Điểm nhỏ giọt (dropping point) của mỡ bôi trơn là chỉ số của khả năng chịu nhiệt của mỡ và là nhiệt độ mà mỡ bôi trơn chuyển từ trạng thái nửa rắn sang trạng thái lỏng trong các điều kiện thử nghiệm cụ thể. Nó phụ thuộc vào loại chất làm đặc được sử dụng và độ kết dính của dầu gốc và chất làm đặc của mỡ. Điểm nhỏ chỉ ra giới hạn nhiệt độ trên mà tại đó mỡ vẫn giữ được cấu trúc của nó, tuy nhiên nó không phải là nhiệt độ tối đa mà mỡ có thể chịu được trong quá trình sử dụng. 

Điểm nhỏ giọt được sử dụng kết hợp với các đặc tính có thể kiểm tra khác để xác định tính phù hợp của mỡ bôi trơn cho các ứng dụng cụ thể và để sử dụng trong kiểm tra chất lượng.

Phương pháp xác định điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn – ASTM D-566 và ASTM D-2265

Quy trình kiểm tra điểm rơi được đưa ra trong tiêu chuẩn ASTM D-566 và ASTM D-2265. Dụng cụ thử nghiệm bao gồm một cốc đựng mỡ có lỗ nhỏ ở đáy, ống nghiệm, hai nhiệt kế, hộp đựng, dụng cụ khuấy nếu cần và một lò nung điện. Bề mặt bên trong của cốc đựng mỡ được phủ một lớp mỡ cần kiểm tra. Một nhiệt kế được lắp vào cốc và giữ cố định sao cho nhiệt kế không chạm vào dầu mỡ. Bộ phận lắp ráp này được đặt bên trong một ống nghiệm. Ống nghiệm được hạ xuống hộp chứa đầy dầu trong phương phát D-566 và có một khối nhôm trong phương pháp D-2265. Một nhiệt kế khác được đưa vào khối mỡ.

Để thực hiện thử nghiệm, khối mỡ được làm nóng, trong khi được khuấy, với tốc độ từ 8°F (4,4°C) đến 12°F (6,7°C) mỗi phút cho đến khi nhiệt độ đạt mức xấp xỉ thấp hơn điểm nhỏ giọt dự kiến là 30°F (17°C). Giảm nhiệt cho đến khi nhiệt độ ống nghiệm nhỏ hơn nhiệt độ khối mỡ tối đa là 4°F (2,2°C). Khi nhiệt độ đã ổn định, mẫu được đưa vào. Điểm nhỏ giọt là nhiệt độ được ghi trên nhiệt kế ống nghiệm, cộng với hệ số hiệu chỉnh cho nhiệt độ khối dầu, khi một giọt mỡ rơi qua lỗ trên cốc đựng mỡ. Nếu giọt dầu nhỏ xuống hoàn toàn, điểm nhỏ giọt là nhiệt độ mà giọt dầu đầu tiên nhỏ xuống. D-2265 giải thích rằng điểm rơi rất hữu ích để hỗ trợ xác định loại mỡ bôi trơn và để thiết lập và duy trì các điểm chuẩn để kiểm soát chất lượng.

Tuy nhiên, kết quả không đủ để đánh giá hiệu suất chịu nhiệt chính xác của mỡ vì điểm nhỏ giọt là một bài kiểm tra tĩnh trong khi các ứng dụng thực tế không phải là điều kiện tĩnh. Có rất nhiều khách hàng lầm tưởng răng điểm nhỏ giọt là nhiệt độ mà mỡ bôi trơn có thể chịu được trong điều kiện hoạt động thực tế dẫn đến việc lựa chọn phải sản phẩm mỡ bôi trơn không đáp ứng được điều kiện nhiệt độ của ứng dụng.

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt RYMAX Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

⦁ Hỗ trợ tư vấn và training về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy khi khách hàng có yêu cầu.

⦁ Tiến hành test mẫu dầu nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Hãy gọi Rymax để bạn được phục vụ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *