Dầu máy nén khí có tác dụng gì?

Vậy dầu máy nén khí có tác dụng gì? Nên sử dụng loại dầu nào cho máy bơm khí nén? Một vài thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc trên.

Dầu máy nén khí giúp bảo vệ máy nén như thế nào?

Dầu giúp giảm ma sát, làm mát, làm sạch, trung hòa axit, làm kín,….
 • Giảm ma sát: Khi máy nén khí công nghiệp hoạt động, một số bộ phận máy sẽ chuyển động và tiếp xúc với nhau tạo ra ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc. Dầu máy nén khí lúc này có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn và tạo sự chuyển động linh hoạt, trơn tru cho các bộ phận này. Bên cạnh đó, nó còn giúp hạn chế sự ma sát cho vòng bi, ổ trục.
 • Làm kín: Vai trò tiếp theo của dầu máy là nó có khả năng làm kín các khoảng trống khe hở trục vít, ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống gây hỏng các bộ phận, hỗ trợ việc nén khí.
 • Làm sạch: Trong quá trình máy vận hành, bụi và cặn bẩn cũng sinh ra bám vào bề mặt thiết bị, do đó dầu nhớt còn có vai trò làm sạch, làm trôi bụi bẩn khỏi động cơ, giúp chống tạo cặn bám vào về mặt. Bên cạnh đó, quý khách cần chú ý sử dụng thêm bộ lọc nhớt máy nén khí bởi lượng bụi bẩn này sẽ lắng ở trong dầu nhớt, gây hao mòn các bộ phận trong hệ thống.
 • Làm mát: Khi diễn ra hoạt động nén khí, một lượng nhiệt lớn sinh ra khiến máy bị nóng. Lúc ngày dầu máy sẽ đóng vai trò như một loại dung dịch làm mát máy, duy trì mức nhiệt ổn định, đảm bảo hoạt động cho máy.
 • Trung hòa axit: Một số loại máy bơm khí nén trong quá trình động cơ hoạt động sẽ sinh ra CO2 (máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm có tác dụng giúp trung hòa axit bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra.
 • Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng chức năng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, động cơ sẽ chạy khỏe hơn.

Với những công dụng của dầu máy nén khí mang lại đã giúp bạn nhận định được tầm quan trọng trong hoạt động và vận hành của máy. 

Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí?

Có thể thấy dầu máy nén khí đóng vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động và độ bền của máy. Tuy nhiên, để dầu máy phát huy tốt nhất công dụng của nó thì việc thay dầu định kỳ cho thiết bị nén khí là điều vô cùng cần thiết.

Một số lưu ý khi thay dầu cho máy nén khí:

 • Chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp với máy.
 • Thay dầu bôi trơn và tách dầu, lọc nhớt theo tiêu chuẩn bảo dưỡng máy, hoặc bất cứ khi nào cần thiết.
 • Sử dụng một loại đầu trong suốt quá trình sử dụng nếu thay đổi nhãn hiệu cần sục rửa bên trong máy. Tránh việc pha trộn giữa các loại dầu vì có thể chúng có phản ứng với nhau làm giảm chất lượng dầu máy nén khí.
 • Dầu máy quá nhiều hay quá ít cũng đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đến chất lượng máy. Bởi vậy, khách hàng cần thường xuyên kiểm tra kính thăm dầu của máy và nhanh chóng bổ sung khi dầu máy bị thấp. Nếu thấy dầu máy thấp hơn mức giới hạn dưới thì không được vận hành máy. Khi đổ dầu vào máy, không đổ cao hơn mức giới hạn trên.
 • Sau khi thay dầu xong cần xử lý sạch sẽ và vệ sinh toàn bộ khu vực thay dầu bằng xà phòng và lau chùi dầu nhớt dò trỉ trên thiết bị nén khí.
Định kỳ thay dầu cho máy thường được các nhà sản xuất khuyến cáo

Dầu nhớt nhập khẩu cao cấp RYMAX xuất xứ từ Hà Lan cũng có các sản phẩm Boreas 32, Boreas 46, Boreas 68, Boreas 100– Dầu khí nén đáp ứng hoàn toàn đầy đủ các tiêu chí từ nhà sản xuất.

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt RYMAX Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

⦁ Hỗ trợ tư vấn và training về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy khi khách hàng có yêu cầu.

⦁ Tiến hành test mẫu dầu nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Hãy gọi Rymax để bạn được phục vụ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *