Bơm lốp xe bằng khí nitơ có thực sự cần thiết như lời quảng cáo?

Chắc hẳn, phải 8, 90% anh chị em đi xe đã từng nghe qua về việc bơm khí nitơ cho lốp xe mang lại những hiệu quả vô cùng ưu việt, và, với mức giá “không hề rẻ” này, liệu rằng việc bơm lốp xe bằng khí nitơ có thực sự cần thiết như lời quảng cáo?

Với nhiều thực nghiệm tại viện nghiên cứu Rymax cùng với những báo cáo đánh giá khác trong việc sử dụng khí nitơ hoặc khí nén thông thường. Việc sử dụng nitơ được biết đến với những lợi ích nhất định như giúp áp suất lốp ổn định hơn trong thời gian dài, ít thay đổi áp suất với nhiệt độ khác nhau và đi kèm với đó là việc tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vẫn hành. Nitơ thường được sử dụng trong các phương tiện vận tải nặng trong môi trường đòi hỏi sự khắt khe như máy bay, khai thác mỏ, xe thương mại và xe đua. Nhưng những tuyên bố này có đúng không và chúng có lợi cho chiếc xe hàng ngày của bạn không? Chúng tôi muốn đi đến tận cùng của điều này và đã phác thảo tất cả các sự thật và huyền thoại về nitơ cho bạn.

Nitơ là gì?
Câu hỏi đặt ra nitơ là gì? Không khí bình thường bao gồm 78% nitơ, 21% oxy và 1% các loại khí linh tinh như neon và argon… Nitơ là một loại khí không màu, không mùi và khô. Nó trơ, có nghĩa là nó không bắt lửa và không có phản ứng trong các trường hợp bình thường.

Áp suất lốp
Thông thường, không khí ‘thông thường’ sẽ thoát ra khỏi các lỗ siêu nhỏ trong lốp xe, điều này sẽ gây ra giảm áp suất. Trong khi đó, nitơ bao gồm các phân tử lớn hơn, quá trình này sẽ trở nên chậm hơn. Với khí nén thông thường đa phần người Việt Nam sử dụng, khí nén thường chưa 1 lượng nhất định hơi nước, khi không khí được điều áp, độ ẩm trong đó biến thành chất lỏng. Khi không khí này được bơm vào lốp xe của bạn, chất lỏng này cũng sẽ đi kèm với nó. Khi bạn đang lái xe, lốp xe của bạn sẽ nóng lên sẽ biến chất lỏng thành khí. Điều này làm cho nó nở ra và làm tăng áp suất lốp. Với nitơ, điều này không xảy ra vì nitơ là ‘khô’.

Báo cáo của Rymax đã làm một thử nghiệm để khám phá sự khác biệt về áp suất lốp giữa nitơ và khí nén. Với thử nghiệm 31 cặp mô hình lốp xe và lấp đầy một không khí và cái còn lại bằng nitơ tinh khiết 95%. Chúng tôi đặt áp lực áp suất lên 30 psi ở nhiệt độ phòng, đặt lốp xe bên ngoài và chờ đợi một năm. Sau năm đó chúng tôi lại kiểm tra áp suất. Kết quả cho thấy, lốp xe chứa đầy không khí mất trung bình 3,5 psi và lốp chứa đầy nitơ 2,2 psi. Điều này có nghĩa là chỉ có sự khác biệt 1,3 psi giữa hai phương pháp. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các lốp xe bị mất áp suất, bất kể loại không khí nào được bơm vào.

Tiết kiệm nhiên liệu
Áp suất lốp phù hợp là rất quan trọng để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Áp suất lốp giảm làm tăng lực cản lăn, gây ra sự gia tăng nhiên liệu cần thiết. Như đã đề cập ở trên, sự khác biệt về áp suất không khí giữa không khí và nitơ là không đáng kể, khiến nitơ không hiệu quả hơn nhiều trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Miễn là bạn giữ áp suất lốp của bạn ở mức phù hợp, bạn sẽ ổn, nếu bạn không ổn, nên… thay lốp.

Tuổi thọ
Nitơ được cho là làm tăng tuổi thọ của lốp xe và bánh xe của bạn. Oxy trong không khí bình thường giữ lại độ ẩm và có thể oxy hóa vỏ tường bên trong của lốp xe của bạn. Bởi vì nitơ khô, nó không giữ được độ ẩm. Tuy nhiên, trước khi những tác động gây hại này có thể xảy ra, lốp xe của bạn có thể sẽ cần phải thay thế vì độ mòn của lốp xe đã đạt giới hạn. Trong trường hợp này, nó chỉ có lợi nếu xe của bạn được cất giữ trong tủ kính hoặc lâu lâu dắt ra sân rửa cho bóng loáng rồi lại cất vào nhà.

Sẵn có và chi phí
Khi không khí thông thường là miễn phí hoặc rất rẻ, đa phần chúng ta chỉ mất 1 hoặc 2 ngàn thậm chí là miền phí để bơm bánh xe bằng khí nén thì chi phí cho nitơ sẽ là khá cao đối với người tiêu dùng. Nó có thể trở nên khá tốn kém để lấp đầy tất cả các lốp xe của bạn bằng nitơ. Bởi vì quá trình tạo áp suất cho lốp xe của bạn bằng nitơ mất nhiều thời gian hơn, nó đắt hơn. Bên cạnh các chi phí, tính sẵn có của nó còn hạn chế hơn. Không phải tất cả các tiệm sửa xe, rửa xe hoặc trạm xăng đều có sẵn tùy chọn này, khiến bạn phải tìm kiếm lâu hơn để tìm chỗ bơm đầy lốp xe.

Kết luận: Nitơ có tốt hơn cho lốp xe của bạn không?
Vậy chúng ta có thể kết luận gì từ những ưu và nhược điểm của nitơ? Trừ khi bạn lái xe đua, bạn sở hữu máy bay riêng, có một chiếc xe đang được cất giữ trong tủ kính hoặc lái xe tăng chạy bằng lốp, còn lại, nitơ không cung cấp cho bạn bất kỳ lợi ích bổ sung nào đáng kể với xe phổ thông của chúng ta. Nó có thể chỉ tốn thời gian và tiền bạc của bạn. Sử dụng nitơ không thay thế việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên. Chỉ cần đảm bảo kiểm tra áp lực của bạn một hoặc hai lần mỗi tháng để đảm bảo độ an toàn khi vận hành là đủ.

Rymax Việt Nam, kính chúc quý anh em, bạn bè luôn thượng lộ bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *