3 điều nên biết về nước làm mát động cơ ô tô trong mùa hè

Bước vào mùa hè nón bức, các bác tài càng cần phải quan tâm những vấn đề liên quan đến dung dịch nước làm mát động cơ xe ô tô.

  1. Có thể dùng nước sinh hoạt trộn vào dung dịch nước làm mát hay không?

– Thành phần của nước làm mát là dung dịch ethylene glycol làm mát và một số chất khác có tác dụng ngăn ngừa quá trình ăn mòn, chống bốc hơi… Do đó, khi pha nước làm mát ta nên dùng nước cất (nước tinh khiết) để tránh làm biến chất, đóng cặn nước làm mát. Trong khi đó, nước sinh hoạt (nước máy) lại chứa rất nhiều hợp chất và có cả cặn đá vôi. Nếu như dùng nước máy trộn vào dung dịch nước làm mát và sử dụng trong 1 thời gian dài sẽ gây hư tổn hệ thống làm mát và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ.

– Theo các bác tài có nhiều kinh nghiệm về xe ô tô, trong trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng nước lọc, nước tinh khiết đóng chai để châm vào bình chứa nước làm mát để xe có thể tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, tốt nhất bạn hãy nhanh chóng mang xe đến các gara sửa chữa để các kỹ thuật viên có thể xử lý tình hình.

2. Xử lý tình huống động cơ quá nóng và có tín hiệu báo quá nhiệt:

  • Đầu tiên tài xế hãy bình tĩnh và quan sát mọi tình huống xung quanh, sau đó cho xe dừng vào bên lề đường. Tắt động cơ, để chìa khóa ở chế độ ‘bật’.
  • Việc tiếp theo là hãy mở nắp ca pô để kiểm tra bình nước làm mát. Lưu ý chỉ mở nắp ca pô khi phần bề mặt không quá nóng để tránh bị bỏng. 
  • Dùng 1 cái khăn để kiểm tra ống tản nhiệt phía trên két nước. Nếu bóp tay vào thấy ống khá cứng thì không nên vội vàng mở nắp két làm mát.
  • Mở nắp két làm mát khi ống tản nhiệt đã nguội, châm thêm nước làm mát nếu thấy bình cạn.
  • Khởi động lại xe, quan sát kim nhiệt độ trên cụm đồng hồ còn hiển thị ở vạch đỏ hay không. Nếu không, bạn có thể tiếp tục chuyến hành trình. Nếu kim vẫn chỉ ở vạch đỏ, chờ thêm 15 phút và khởi động lại xe, nếu tình hình không tiến triển hãy gọi đội cứu hộ.

3. Thời gian thay nước làm mát ?

Thời gian thay nước làm mát tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm mà bạn lựa chọn. Hiện nay trên thị trường, đa phần sau khi di chuyển được lộ trình 40.000km – 60.000km (tương ứng 2-3 năm), bạn nên vệ sinh két làm mát và thay dung dịch làm mát mới. Bên cạnh đó, trường hợp như xe di chuyển với tần suất lớn, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mùa hè nóng bức hay luôn chở tải trọng lớn cũng khiến cho két nước làm mát nhanh cạn hoặc bị rò rỉ. Chính vì thế, một trong những cách chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô tốt nhất đó là thường xuyên kiểm tra bình nước làm mát động cơ. 

Tóm lại, nước mát ô tô là một thành phần không thể thiếu và cực kỳ quan trọng đối với mọi chiếc “xế hộp”. Rymax hân hạnh giới thiệu sản phẩm nước làm mát Rymax Dione G-12+Ready to Use (màu hồng) đạt đủ mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất của nước làm mát – bảo vệ chống ăn mòn hiệu quả lên đến 250.000 km đối với xe du lịch và 500.000 km đối với xe thương mại hoặc 5 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *